Bộ Y tế nói gì về việc người dân mua máy thở, tích trữ oxy?

Bộ Y tế cho biết đến sáng 19-7, đợt dịch thứ 4 từ ngày 27-4 đến nay nước ta đã ghi nhận hơn 52.215 bệnh nhân mắc Covid-19 tại nhiều tỉnh thành, trong đó TP Hồ Chí Minh hiện đang là địa phương có số trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 cao nhất với hơn 30 ngàn trường hợp được ghi nhận .Sự nguy khốn của biến thể Delta cùng với số lượng ca mắc không ngừng ngày càng tăng đã tạo nên áp lực đè nén rất lớn cho khối điều trị, cùng sự lo ngại từ người dân .

Trước tình hình này, đã có hiện tượng người dân đã tìm mua các thiết bị thở máy, thiết bị tạo oxy, tích trữ các bình khí oxy, máy thở, để phòng cho những tình huống tương lai dù các chuyên gia đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo. Liên quan đến vấn đề này, bác sĩ Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), đã có khuyến cáo tới người dân.

Bộ Y tế nói gì về việc người dân mua máy thở, tích trữ oxy? - Ảnh 1.

Bác sĩ Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế)

– Phóng viên: Thưa ông, những ngày qua người dân tự mua máy tạo oxy, máy thở để dự trữ và sẵn sàng tự dùng tại nhà, việc này có cần thiết hay khônng?

+ Bác sĩ Nguyễn Trọng Khoa: Đối với các trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 có xuất hiện tình trạng suy hô hấp, khó thở thì việc sử dụng các thiết bị, hệ thống hỗ trợ hô hấp cho bệnh nhân là điều cần thiết. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp bệnh nhân Covid-19 đều cần đến thở máy.

Theo tài liệu được ghi nhận trong đợt dịch lần này, có khoảng chừng 80 % những bệnh nhân không triệu chứng hoặc có bộc lộ lâm sàng nhẹ chỉ có khoảng chừng 5 % số ca cần thở oxy gọng kính, 0,17 % thở máy không xâm nhập và 1,3 % số ca thở máy xâm nhập .Việc thiết lập, quản lý và vận hành và đưa vào sử dụng mạng lưới hệ thống máy thở cũng khác và nhu yếu cao hơn so với những thiết bị theo dõi sức khỏe thể chất thường thì tại nhà như nhiệt kế, máy đo huyết áp, máy đo đường huyết … mà dân cư hoàn toàn có thể sử dụng tại nhà .

Theo đó, việc thiết lập và vận hành hệ thống máy thở cần được thực hiện tại các cơ sở y tế có đầy đủ trang thiết bị phụ trợ (hệ thống oxy, hệ thống khí nén), cần có thầy thuốc (bác sĩ, điều dưỡng) được đào tạo chuyên môn bài bản để vận hành. Đồng thời quá trình bệnh nhân sử dụng máy thở cũng cần được kiểm tra, theo dõi định kỳ, tiến hành các xét nghiệm cần thiết để có những chỉ định và xử lý kịp thời.

Do đó trong điều kiện kèm theo mái ấm gia đình thì không hề thiết lập những mạng lưới hệ thống máy thở, cũng như không hề cắt cử những kíp trình độ đến quản lý và vận hành và theo dõi việc sử dụng máy thở tại nhà riêng cho bệnh nhân .Bộ Y tế và TP Hồ Chí Minh cam kết không thiếu máy thở cho người bệnh, do đó người dân trọn vẹn hoàn toàn có thể yên tâm. Người dân không nên mua, tích trữ máy thở vì vừa gây tiêu tốn lãng phí do không hề tự dùng được, mà còn tạo sự khan hiếm nguồn cung khiến những cơ sở y tế, bệnh viện hoàn toàn có thể không hề mua được máy cho bệnh nhân cần trong trường hợp dịch bệnh có những diễn biến khó lường .Bộ Y tế nói gì về việc người dân mua máy thở, tích trữ oxy? - Ảnh 2.Bộ Y tế và TP Hồ Chí Minh cam kết không thiếu máy thở, khí oxy cho người bệnh

– Bên cạnh máy thở, khí oxy cũng là vấn đề người dân vô cùng quan tâm, xin ông chia sẻ thêm về vấn đề này?

+ Xin khẳng định lại một lần nữa là ngành y tế và TP HCM cam kết không thiếu máy thở, khí oxy cho người bệnh. 

Về yếu tố nguồn cung khí oxy, Bộ Y tế đã triển khai khảo sát và nhìn nhận năng lượng sản xuất oxy tại nước ta, tác dụng cho thấy năng lực đáp ứng oxy từ những đơn vị chức năng sản xuất trong nước cao gấp 30 lần so với nhu yếu lúc bấy giờ tại những bệnh viện, do đó nguồn cung ứng khí oxy cho cả nước nói chung hay tại TP TP HCM nói riêng đều không thiếu .Người dân không nên mua, tích trữ những bình khí oxy tại nhà vì chẳng những không hề sử dụng được mà còn tiềm ẩn mối nguy cháy nổ rất lớn .Bộ Y tế nói gì về việc người dân mua máy thở, tích trữ oxy? - Ảnh 3.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *