Thủy tinh là gì? Phân loại và ứng dụng của thủy tinh trong đời sống

Thủy tinh là một sản phẩm được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày. Nhắc đến nó người ta hay liên tưởng đến những chiếc ly, cốc hay bình thủy tinh, hay bát đũa thủy tinh. Tuy nhiên nó còn ứng dụng rất nhiều việc thiết kế các vật liệu sản phẩm đặc thù như bóng đèn, màn hình điện tử, các thiết bị quang học, hay trong các phòng thí nghiệm dùng để nghiên cứu. Vậy thủy tinh là gì? Nhiệt độ nóng chảy của thủy tinh là bao nhiêu? Chúng có cấu tạo như thế nào? Nó có những đặc điểm như thế nào lại được ứng dụng rộng rãi đến như vậy. Cùng Bao bì Đức Phát tìm hiểu qua sâu hơn để trả lời những câu hỏi trên trong bài viết dưới đây nhé.

Tham khảo thêm >>

Thủy tinh là gì ?

Thủy tinh hay còn có tên thường gọi là kính hay kiếng, tùy vào vùng miền. Nó là một thể dạng rắn như nhau. Có gốc là silicat, tuy nhiên tùy vào mục tiêu sản xuất mà người ta thường trộn lẫn thêm những tạp chất để đạt được mục tiêu .

Trong vật lý học, các chất rắn vô định hình thường được sản xuất khi một chất lỏng đủ độ nhớt bị làm lạnh rất nhanh. Chính vì thế không có đủ khoảng thời gian để các mắt lưới tinh thể thông thường có thể tạo thành. Thủy tinh cũng được sản xuất với cách như vậy từ gốc silicate. (Theo Wikipedia)

Thủy tinh là gì - Nó có ứng dụng như thế nào trong cuộc sống

Tính vật lý của thủy tinh

Trong vật lý học, những chất rắn vô định hình thường có điểm chung khi sản xuất. Phần lớn những nhà phân phối thường sử dụng phương pháp hóa lỏng ở nhiệt độ cao. Sau đó sẽ làm lạnh bất ngờ đột ngột trong thời hạn rất ngắn để đông cứng theo hình thù mà đơn vị sản xuất muốn. Vì thế mà không có đủ thời hạn để những mắt lưới tinh thể thường thì hoàn toàn có thể tạo thành. Và nó được sản xuất từ gốc silicat .
Tính vật lý của các sản phẩm làm từ thủy tinh là gì
Thủy tinh trong điều kiện kèm theo thường là một chất trong suốt, tương đối cứng, khó mài mòn, rất trơ hóa học. Với mặt phẳng nhẵn và trơn nên việc sử dụng cần được cẩn trọng vì do va chạm nhiều lúc quá mỏng mảnh sẽ dễ vỡ. Để giúp cho thủy tinh được bền hợn thì đơn vị sản xuất thường bổ trợ thêm những chất khác vào trong quy trình nấu thủy tinh hoặc giải quyết và xử lý nhiệt. Khi va chạm vỡ thành những miếng nhỏ có năng lực gây thương tích cao .

Tính hóa học của thủy tinh

Silicat là điôxít silic là một thành phần hóa học của Thạch anh. Với dạng đa tinh thể như cát nhưng có cấu trúc rất chắc. Silicat có điểm trung tâm chảy khoảng chừng 2000 độ C tức là khoảng chừng 3632 độ F. Chính vì vậy mà hai hợp chất này bổ trợ khi nấu thủy tinh, nhằm mục đích mục tiêu giảm được nhiệt độ nóng chảy của nó xuống 1000 độ C. Các chất thường được nhà phân phối cho thêm vào khi nấu thủy tinh thường là cacbonat natri ( Na2CO3 ) hay được gọi là sô đa, hoặc cacbonat kali ( K2CO3 ) hay còn gọi là bồ tạt. Tuy vậy khi cho lượng số đa vào thì làm cho thủy tinh bị tan trong nước. Để xử lý yếu tố này người ta liên tục cho thêm vôi sống ( công thức hóa học là CaO – oxit canxi ) để phục sinh tính không hòa tan .

Các loại thủy tinh phổ biến

Các loại thuỷ tinh thường được sử dụng được chia làm 4 loại thủy tinh sau :

 • Thủy tinh thông thường (soda lime)
 • Thủy tinh cường lực (tempered glass)
 • Thủy tinh chịu nhiệt (heat – resistant glass)
 • Thuỷ tinh trắng (Thuỷ tinh Opal)

Tính hóa học của thủy tinh điểm đáng chú ý- Baobiducphat
Tham khảo thêm >> > 6 mối đe dọa của son môi và cách sử dụng son môi đúng cách

Tính chất của thủy tinh

Tính chất chung của thủy tinh

 • Là một loại chất rắn không màu không mùi, trong suốt, độ cứng và độ bền với thời gian rất cao. Tuy nhiên lại rất dễ vỡ khi vạn chuyển hoặc rơi từ độ cao thấp.
 • Thủy tinh trong suốt nên ánh sáng có thể truyền qua một cách dễ dàng. Nếu bạn muốn kiểm chứng điều này thì hãy cầm chiếc cốc thủy tinh soi qua đèn pin là cách dễ nhất.
 • Thủy tinh được sử dụng nhiều trong cuộc sống hàng ngày từ các vật dụng quen thuộc như cốc, chai lọ
 • Phần lớn các loại thủy tinh thì có tính trong suốt, không oxi hóa gây han gỉ. Đặc tính cứng nhưng lại dễ vỡ cũng là nhược điểm của thủy tinh. Không bị axit ăn mòn và khó cháy. Độ chống ẩm rất cao.

Bình thủy tinh đẹp được bán ở Hà Nội

Tính chất truyền sáng

Nếu thủy tinh nguyên chất 100 % thì chắc như đinh độ truyền sáng là trọn vẹn tuyệt đối. Tuy nhiên trên thực tiễn thì mỗi loại thủy tinh lại có độ truyền sáng khác nhau. Ví dụ như bạn hãy thử cầm cái cốc và cái chai lên phía ánh sáng bạn sẽ nhìn thấy là trọn vẹn khác nhau ở độ truyền sáng. Vậy thì đặc thù truyền sáng của thủy tinh phụ thuộc vào vào cái gì ? Thì theo như nghành sản xuất thì nó sẽ phụ thuộc vào vào tỉ lệ giữa thủy tinh nguyên chất và tạp chất trộn lẫn trong quy trình sản xuất .

Ánh sáng nhìn thấy

Vì sao bạn nhìn thấy ánh sáng qua những chai thủy tinh, hũ thủy tinh hoặc những loại sản phẩm làm từ thủy tinh. Có 2 nguyên do chính để lý giải điều này. Thứ nhất là do thủy tinh có tính trong suốt. Thứ hai là trong quy trình truyền sáng của ánh sáng thì vắng mặt của trạng thía chuyển tiếp những điện từ trong khoảng chừng bước sóng của ánh sáng nhìn thấy. Trạng thái này là thuần nhất trong mọi bước sóng. Thủy tinh có nhiều cách để sản xuất. Có thể sản xuất bằng chiêu thức thổi hoặc bằng giải pháp công nghiệp .

Tử ngoại

Trên thực tiễn thì thủy tinh thông thường sẽ cho ánh sáng có bước sóng lớn hơn hoặc bằng 400 mm đi qua. Đồng thời cũng cho những tia tử ngoại hay cực tím đi qua. Để có được điều này đều nhờ vào sự bổ trợ những hợp chất sô đa. Tuy nhiên thì so với loại thủy tinh thuần SiO2 hay còn gọi là thủy tinh thạch anh thì lại trọn vẹn khác. Nó không hấp thụ những tia UV và nó được sử dụng trong những nhu yếu về độ trong suốt trong khoảng chừng bước sóng này. Và về giá tiền thì nó đắt hơn thủy tinh thường. Để tăng được việc hấp thụ những tia cực tím thì trong quy trình sản xuất hãy thêm xeri vào. Đây là cách đạt được hiệu suất cao tốt nhất .
Tính truyền sáng trong môi trường bình thường

Hồng ngoại

Đối với việc sản xuất thủy tinh thì hoàn toàn có thể sản xuất đến mức độ tinh khiết mà hàng trăm kilomet thủy tinh vẫn là trong suốt ở bước sóng tia hồng ngoại trong các sợi cáp quang.

Chiết suất

Chiết suất của thủy tinh thì phụ thuộc vào vào sự đổi khác của dạng thành phần. Ở đây những dạng thành phần chính là thành phần khác khi thêm vào khi sản xuất. Ví dụ thủy tinh mà có chứa chì thì sẽ có những tinh thể chì, điều này sẽ khiến thủy tinh trông được sự lấp lánh lung linh và đẹp hơn. Việc những nhà phân phối thêm bari trong quy trình sản xuất cũng làm tăng chiết suất. Và cũng chính vì tăng được chiết xuất mà nó hay được sử dụng để sản xuất những lăng kính chất lượng cao .

Nhiệt độ nóng chảy của thủy tinh

Như mọi chất rắn vô định hình, thủy tinh không có nhiệt độ nóng chảy nhất định. Natri nói chung được thêm vào để hạ nhiệt độ nóng chảy của thủy tinh. Sự bổ trợ sô đa hay bồ tạt nhiều lúc còn hạ nhiệt độ nóng chảy xuống thấp hơn. Silicat là nguyên liệu chính để sản xuất thủy tinh. Tuy nhiên nó lại có nhiệt độ nóng chảy quá cao khiến việc sản xuất thủy tinh khó khăn vất vả. Silicát có nhiệt độ nóng chảy khoảng chừng 2000 °C ( 3.632 °F ). Chính do đó mà sẽ có 2 hợp chất được bổ trợ vào cát trong công nghệ tiên tiến nấu thủy tinh nhằm mục đích giảm nhiệt độ nóng chảy của nó xuống khoảng chừng 1.000 °C .

Tham khảo thêm >> > Nên mua hũ thủy tinh hay hũ nhựa ?

Phân loại thủy tinh

Để phân loại thủy tinh dựa trên những yếu tố như thành phần, đặc tính mà người ta chia làm 3 loại chính là thủy tinh vô cơ, thủy tinh hữu cơ và gốm thủy tinh .

Thủy tinh vô cơ là gì?

Thủy tinh vô cơ là một khái niệm chung. Nó gồm có nhiều loại thủy tinh như thủy tinh đơn nguyên tử, thủy tinh oxit, thủy tinh halogen, thủy tinh khancon, thủy tinh hỗn hợp và thủy tinh sắt kẽm kim loại .

Thủy tinh đơn nguyên tử

Đây là loại thủy tinh chứa một loại nguyên tố trong bảng mạng lưới hệ thống tuần hoàn hóa học. Đặc điểm những nguyên tố này là những nguyên tố thuộc nhóm 5,6. Trong quy trình sản xuất để thu được thủy tinh dạng này người ta phải sử dụng chiêu thức làm lạnh nhanh những chất nóng chảy .

Thủy tinh oxit

Nghe tên thì bạn cũng đã hình dung ra loại này nó là loại thủy tinh được hình thành từ một loại oxit hoặc nhiều loại oxit. Để xác định lớp thủy tinh nào đó chú ý đến lớp tạo thành thủy tinh: B2O3, SiO2, GeO2, P2O5, TeO2, Al2O3… Do vậy ta có các lớp thủy tinh: Silicat, borat, germanat, telurit, aluminat…

Thủy tinh halogen

Hai halogen có năng lực tạo thủy tinh là BeF2, ZnCl2. Trên cơ sở BeF2 tạo được nhiều loại thủy tinh Fluorit .

Thủy tinh khancon

 • Là các loại thủy tinh đi từ các hợp chất của S, Se,Te.
 • Các loại sunfit có khả năng tạo thủy tinh là: GeS2, As2S3.
 • Các selenit có khả năng tạo thủy tinh: AS2Se3, GeSe, P2Se3.

Thủy tinh hỗn hợp

 • Oxit – Halogen: PbO-ZnF2-TeO2; ZnCl2-TeO2.
 • Oxit – Khancon: Sb2O3-As2S3; As2S3-As2O3-MemOn (Sb, Pb, Cu).
 • Halogen – Khancon: As-S-l; As-S-Br; As-S-I; As–Te-I…

Lọ thủy tinh borosilicate nắp gỗ có gioăng cao silicon-Baobiducphat

Thủy tinh hữu cơ là gì?

Nhiều người thường gọi là thủy tinh plexiglas. Đây cũng chính là tên gọi khác của thủy tinh hữu cơ. Với cấu trúc chắc đặc không có trật tự của những khối cầu có kích cỡ khác nhau đã tạo nên tổng thể và toàn diện của cấu trúc thủy tin sắt kẽm kim loại .
Là một loại thủy tinh có nhiều ưu điểm nên là lựa chọn số 1 của người mua. Thứ nhất là thủy tinh sắt kẽm kim loại có độ bền cao, chính bới nó có tính dẻo chứ không cứng dòn. Thứ hai là có độ bền tốt với thiên nhiên và môi trường xung quanh, không có những hiện tượng kỳ lạ ăn mòn hay oxi hóa .
Thủy tinh hữu cơ có cấu trúc hóa học là CH2 = C ( CH3 ) COOCH3. Đây là một loại nhựa tổng hợp thủy tinh. Nó có cấu trúc vô định hình. Tức là nó chứa những hợp chất phân tử hữu cơ không tuân theo bất kỳ sự sắp xếp sắp xếp nào .

Gốm thủy tinh

Là sự phối hợp độc lạ giữa gốm cổ xưa và thủy tinh. Đảm bảo được sự bảo đảm an toàn tuyệt đối cho loại sản phẩm. Tăng độ bền cơ học cho mẫu sản phẩm ở nhiệt độ cao. Vì thế khi điều chế bằng cách chế hóa nhiệt một số ít loại thủy tinh, sẽ làm những mầm tinh thể Open trong toàn khối thủy tinh. Trên thực tiễn thì có rất nhiều loại gốm thủy tinh. Tuy nhiên loại thông dụng và nổi bật nhất là LiO2 – SiO2 .
Gốm thủy tinh sử dụng trong sản phẩm hàng ngày- Baobiducphat
Là một loại được ứng dụng trong hầu hết đời sống. Bởi sự bảo đảm an toàn của nó nên thủy tinh hoàn toàn có thể dùng làm bát ăn, cốc chén, hay bình nước. Ngoài ra còn dùng để làm gương, ống thu hình …. Đặc biệt nó là lựa chọn số 1 cho những đồ vật trong những phòng thí nghiệm ship hàng nghiên cứu và điều tra như những môn hóa học, vật lý, y học, sinh học … Như vậy nó có tầm tác động ảnh hưởng thật lớn so với đời sống của tất cả chúng ta. Bạn hãy tưởng tượng nếu đời sống không có thủy tinh thì tất cả chúng ta cũng chưa tìm được sản phẩm chất liệu khác sửa chữa thay thế cho nhu yếu đặc biệt quan trọng .

Các bước tạo hình thủy tinh

Thủy tinh sau khi được đun nóng chảy hoặc qua giải quyết và xử lý công nghiệp hóa lỏng sẽ được tạo hình bằng nhiều cách. Nhưng phổ cập nhất vẫn là những cách sau đây .
Thứ nhất là giải pháp của người Ai cập bằng cách rót thủy tinh nóng chảy vào những mẫu khuôn có sẵn sau đó để nguội. Đây cũng là cách sản xuất thấu kính thời nay .
Các bước tạo hình thủy tinh
Thứ hai là sử dụng một chiếc ống rỗng để tạo hình. Bằng cách dồn thủy tinh nóng chảy vào một đầu ống rỗng. Thực hiện xoay ống và thổi hơi vào ống. Khi không khí đưa vào ống sẽ tạo hình thủy tinh ở đầu ống xuống .
Thứ ba là sử dụng thiếc tan chảy và sử dụng chiêu thức thủy đánh tinh đánh bóng. Với chiêu thức này bạn cần chuẩn bị sẵn sàng một chiếc bình chứa thiếc tan chảy sau đó cho thủy tinh nóng chảy vào. Khi đó bình chứa thiếc sẽ trở thành giá đỡ và thổi thủy tinh bằng khí nitơ để tạo hình và đánh bóng .
Tham khảo thêm >> > Top 4 mẫu hũ nhựa đựng thực phẩm hút khách nhất năm 2020

Ứng dụng của thủy tinh trong đời sống

Thủy tinh được ứng dụng thoáng rộng trên hầu hết nghành nghề dịch vụ đời sống. Từ những đồ vật cho đến công nghiệp sản xuất và công nghệ tiên tiến quốc phòng bảo mật an ninh, … ..

Ứng dụng của thủy tinh trong đời sống

Sử dụng các sản phẩm vật dụng hàng ngày.

Trong hàng ngày tất cả chúng ta thấy khá nhiều những loại sản phẩm làm từ thủy tinh. Từ những chiếc chén chiếc bát, bình cá, cửa kính, … Gần như đi đâu tất cả chúng ta cũng hoàn toàn có thể thấy những mẫu sản phẩm làm từ vật tư này .
Ứng dụng của thủy tinh trong đời sống hàng ngày - Baobiducphat

Thủy tinh được sử dụng làm đèn trang trí

Trong nghành trang trí thủy tinh hay được sử dụng làm đèn trang trí. Bởi vì đặc tính truyền ánh sáng qua thuận tiện, cùng với đó là độ tán sắc ánh sáng hiệu suất cao với nhiều sắc tố. Trên thực tiễn thì những quán café những nhà hàng quán ăn hiện giờ đều sử dụng những chiếc đèn bằng thủy tinh để giúp căn phòng trở nên lộng lẫy. Nhiều nơi còn tận dụng những chai lọ thủy tinh đã qua sử dụng cắt ra để trang trí vừa đẹp tinh xảo lại đỡ rất nhiều ngân sách .
Một vài mẫu sản phẩm đèn trang trí mà được sử dụng phổ cập trong đời sống hàng ngày đó là :

 • Đèn chùm thủy tinh
 • Đèn thả thủy tinh
 • Đèn tường thủy tinh
 • Đèn ốp trần hay còn gọi là áp trần nhà
 • Đèn thông tầng thủy tinh

Ứng dụng của thủy tinh trong công nghiệp

Chai lọ sản xuất dược mỹ phẩm

Là một sản phẩm mang cho mình giá trị riêng độc đáo. Thủy tinh giúp nâng tầm giá trị sản phẩm một cách sang trọng và tinh tế. Vì vậy mà các hãng sản xuất chai lọ hũ đựng mỹ phẩm, nước hoa luôn đựt thủy tinh là lựa chọn hàng đầu. Không chỉ vì vẻ bề ngoài mà còn nhờ vào bản chất của nó. Thủy tinh không gây ra các phản ứng hóa học hay bị xúc tác dưới điều kiện môi trường. Vì vậy việc bảo quản sản phẩm bên trong nó được tốt hơn và hiệu quả hơn. Kéo dài thời gian sử dụng của sản phẩm bên trong.

Ứng dụng thủy tinh là gì trong sản xuất công nghiệp

Bao bì và các sản phẩm công nghiệp

Thủy tinh cũng được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn để kinh doanh thương mại sản xuất. Các mẫu sản phẩm vỏ hộp đựng thực phẩm, mẫu sản phẩm, hay sản xuất thủy tinh và những đồ vật thủy tinh tạo nên thị trường phong phú .
Ngoài ra thủy tinh cũng góp mặt rất nhiều trong 1 số dây truyền tân tiến. Đây là 1 nguyên vật liệu không hề thiếu trong ngành công nghiệp và đời sống .

Trên đây là toàn bộ kiến thức về thủy tinh là gì? Nhiệt độ nóng chảy của thủy tinh là bao nhiêu? Phân loại và ứng dụng của thủy tinh trong đời sống. Chúng tôi đã sưu tầm chủ yếu từ wikipedia để bạn tham khảo. Qua đây các bạn cũng biết nhiệt độ nóng chảy của thủy tinh là không thể xác định phải không nào. Hi vọng những thông tin này hữu ích cho các bạn. Nếu bạn đang quan tâm đến các sản phẩm chai hũ lọ thủy tinh hoặc bao bì mỹ dược phẩm thì có thể vào website https://baobidonggoi.com để tham khảo.

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *