Tìm Hiểu Chi Tiết Quy Cách Đóng Gói Là Gì, Có Mấy Loại?

Bất cứ loại hàng hóa nào từ thực phẩm đến hóa mỹ phẩm, dược phẩm đều cần được đóng gói đúng quy trình để bảo quản chất lượng tốt nhất, tránh tác động từ môi trường. Tuy nhiên, không phải quy cách đóng gói mọi mặt hàng đều giống nhau mà mỗi loại sẽ có một đặc trưng riêng mà chúng ta cần tuân thủ. Vậy quy cách đóng gói là gì, có mấy loại sản phẩm cần đóng gói đúng quy chuẩn? Anca.vn sẽ giúp bạn làm rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Quy cách đóng gói là gì?

Quy cách đóng gói ( tiếng Anh là Packaging ) được hiểu là những quy tắc, tiêu chuẩn trong quy trình đóng gói hàng hóa. Trước khi đóng gói hàng hóa cần phải hiểu rõ về đặc thù từng loại và những tác nhân bên ngoài tác động ảnh hưởng đến nó trong suốt thời hạn dữ gìn và bảo vệ và luân chuyển để lên kế hoạch đóng gói hài hòa và hợp lý. Việc tuân thủ đúng quá trình đóng gói hàng hóa có tác dụng như sau :

 • Giúp dữ gìn và bảo vệ và bảo vệ hàng hóa bên trong, giảm thiểu lượng hàng hóa bị hư hại, bớt ngân sách hao mòn, bảo vệ hiệu suất cao kinh tế tài chính và doanh thu cho doanh nghiệp .
 • Làm căn cứ để quy chiếu trách nhiệm cho bên liên quan khi có sự cố xảy ra trong quá trình vận chuyển. 

 • Tạo điều kiện kèm theo thuận tiện cho quy trình bốc xếp, luân chuyển và tàng trữ các loại hàng hóa .
 • Cung cấp thông tin minh bạch, quảng cáo mẫu sản phẩm, từ đó giúp tăng cường tiêu thụ, tăng doanh thu cho doanh nghiệp .

quy cach dong goi la gi co may loai 2
Một số lao lý chung về quy cách đóng gói hàng hóa :

 • Một số loại hàng hóa phải chịu tác động ảnh hưởng trong quy trình luân chuyển ( bị đè lên, bốc vác, bê xếp, …. ) cần được chèn thêm hạt xốp, giấy báo vò nhàu, giấy bọt khí .
 • Niêm phong hàng hóa chắc như đinh bằng keo dán, băng dính để tránh thất lạc, rơi rớt trong hàng loạt quy trình sản xuất đến tay người tiêu dùng .
 • Hàng hóa bị biến hóa chất trong thiên nhiên và môi trường khí ẩm cần được bọc kín, không để lọt nước hoặc hút chân không .
 • Những mẫu sản phẩm dễ vỡ hay hóa chất ô nhiễm cần dán cảnh báo nhắc nhở bên ngoài bao gói .
 • Hàng hóa sắc nhọn, góc cạnh lồi ra cần dán băng keo hoặc dùng silicon để bọc lại, tránh làm người dùng bị thương khi va chạm .
 • Hàng hóa luân chuyển cần ghi rất đầy đủ thông tin nơi gửi và nơi nhận ( tên, địa chỉ, SĐT ) để tránh thất lạc .

Quy cách đóng gói 8 loại hàng hóa phổ biến

Vậy cụ thể quy cách đóng gói là gì, có mấy loại? Bao bì hàng hóa thường được chia theo công dụng (bao bì trong kiểu treo/mang/xách/mở/… và bao bì ngoài); chia theo bao bì sử dụng 1 lần hay nhiều lần; theo đặc tính cứng hay mềm; theo vật liệu chế tạo bao bì (carton, giấy, gỗ,…). Dưới đây là phân loại quy cách đóng gói theo 8 nhóm hàng hóa phổ biến nhất:

Hàng điện tử, đồ công nghệ

Các loại đồ công nghệ tiên tiến, đồ điện tử như điện thoại cảm ứng, máy tính, máy in, TV, … cần bảo vệ tuyệt đối không để bị ngấm nước, va đập mạnh. Chỉ một chút ít thiếu cẩn trọng trong quy trình đóng gói hoàn toàn có thể phải hủy toàn bộ mặt hàng này .

Quy cách đóng gói cho những mặt hàng điện tử, đồ công nghệ cần sử dụng lót trong để đệm như bọt mềm, mút xốp. Những tấm lót được sản xuất từ chất liệu đặc biệt như PU, PE PP phù hợp với kích thước và trọng lượng của sản phẩm.

Quy cách đóng gói là gì, có mấy loại?

Hàng dễ vỡ (gốm sứ, thủy tinh)

Những loạihàng dễ vỡ cần dùng đến tấm bọt khí có tính năng đàn hồi, chống va đập và cuộn kín loại sản phẩm. Để đóng gói những mẫu sản phẩm dễ vỡ cần sử dụng loại giấy chuyên được dùng để giúp các mẫu sản phẩm không bị hư hại, rung lắc, vỡ do lực truyền động từ ngoài thùng vào loại sản phẩm bên trong. Ngoài ra, để các nhân viên cấp dưới bốc dỡ, giao hàng quan tâm hoàn toàn có thể dán giấy cảnh báo nhắc nhở “ Hàng dễ vỡ ” .
Quy cách đóng gói là gì, có mấy loại?

Hàng hóa ở dạng lỏng 

Các loại chất lỏng cần được chứa trong các chai lọ, bình chứa kín chuyên sử dụng, tránh để chất lỏng chảy tràn ra ngoài, nhất là những loại hóa chất lỏng. Nếu một thùng chứa nhiều lọ kích cỡ khác nhau, chúng phải được ngăn cách bởi vách ngăn có vật liệu đàn hồi, đồng thời chèn kín các khoảng trống bằng hạt nở, xốp hoặc bọt khí để mẫu sản phẩm không bị xê dịch .

TÌM HIỂU THÊM: Cập Nhật Mới Quy Cách Đóng Gói Khẩu Trang Chuẩn Quốc Tế

Thực phẩm

Các loại thực phẩm cần nhiều lớp bao bọc để tránh những vi khuẩn, ẩm mốc xâm nhập làm thực phẩm nhanh hỏng phải bỏ đi. Thông thường, bao bì gồm 2 loại là bao bì hở và bao bao bì kín. 

 • Bao bì hở dùng cho những loại thực phẩm tiêu dùng nhanh như rau củ quả tươi sống .
 • Bao bì kín dùng để đóng gói những loại thực phẩm cần dữ gìn và bảo vệ trong thời hạn dài .

Để thời hạn dữ gìn và bảo vệ được lâu nhất, thực phẩm nên được hút chân không, nhất là những loại thịt ( gà, bò lợn, … ), món ăn hải sản ( cá, tôm, … ) .

Hóa mỹ phẩm

Hóa mỹ phẩm như dầu gội, sữa rửa mặt, sữa tắm, bột giặt, nước tẩy rửa, … đựng trong chai lọ nhựa chuyên sử dụng. Trong quy trình luân chuyển xa, những lọ có vòi chảy cần bọc kín đầu vòi, chứa trong thùng carton có chèn thêm túi bóng khí hoặc xốp để mỹ phẩm được bảo vệ tốt nhất. Với những loại chai lọ có lắp vặn cách đóng gói cũng tương tự như như vậy .
Quy cách đóng gói là gì, có mấy loại?

Đồ dùng văn phòng phẩm 

Những sản phẩm dạng mảnh như bản đồ, tranh vẽ,… nên được cuộn tròn trước khi đóng gói. Sau đó, có thể cho chúng vào ống nhựa hoặc bìa carton cứng, bịt kín 2 đầu ống. Ngoài ra, những loại cần giữ phẳng nếp góc như sách báo, catalog,… thì nên cho vào cặp tài liệu hoặc thùng carton có kích thước tương ứng để dễ dàng vận chuyển. 

Đồ gia dụng

Với những loại đồ gia dụng chứa nhiều linh phụ kiện nhỏ để lắp ráp, cần bọc kín chúng, tránh rơi lẫn. Những loại sản phẩm cồng kềnh cần chèn xốp 6 mặt với độ dày tối thiểu 5 cm bao quanh trước khi cho vào thùng hàng. Thùng đựng thường là dạng bìa carton cần sử dụng loại carton 3 lớp, được niêm phong bằng băng keo để bảo vệ bảo đảm an toàn khi luân chuyển .
Quy cách đóng gói là gì, có mấy loại?

Sản phẩm thời trang 

Quy cách đóng gói bao bì quần áo, túi xách, khẩu trang,… thường không quá phức tạp, trừ những hàng hóa cao cấp, xa xỉ, thương hiệu thể hiện qua bao gói. Với những mặt hàng thời trang thông thường chỉ cần bọc bằng túi nilon có băng keo dán miệng. Quần áo nên được gấp gọn gàng trước khi đóng gói, tránh nhăn, mất form dáng. Với khẩu trang y tế cần bọc bằng những màng nilon an toàn sức khỏe như các loại màng Bopp,…

Quy cách đóng gói là gì, có mấy loại?

CÓ THỂ BẠN CẦN BIẾT: Cách Chống Ẩm Cho Sản Phẩm Đóng Gói An Toàn, Hiệu Quả

Đóng gói hàng hóa cần lưu ý điều gì?

Chắc hẳn bạn đã hiểu hơn quy cách đóng gói là gì, có mấy loại hàng hóa cần đóng gói rồi phải không nào? Và để đảm bảo quy trình đóng gói không có sai sót, gây thiệt hại, bạn cũng cần lưu ý một số điều nhất định. Dưới đây là những lưu ý bạn cần đảm bảo trong quá trình bọc hàng như:                                                                                                                     

 • Tùy thuộc từng mô hình luân chuyển như xe tải, xe container, tàu thủy hay máy bay mà có những quy tắc bảo đảm an toàn riêng cần tuân thủ .
 • Bọc hàng với số lượng tương thích trong mỗi lốc hay thùng để thuận tiện khi bốc xếp, luân chuyển và lưu kho .
 • Chất liệu những vỏ thùng, hộp, bao gói ở mỗi loại hàng hóa hoàn toàn có thể tăng thêm độ bền chắc, dẻo dai, tùy vào cung đường luân chuyển, khí hậu, thời tiết nơi hàng hóa đi qua ( bão lũ, khô khô hanh dễ cháy, … ) .
 • Dán kèm giấy cảnh báo nhắc nhở những quan tâm cho người luân chuyển, người tiêu dùng với những hàng hóa đặc biệt quan trọng ( hóa chất, đồ dễ vỡ ) .

Quy cách đóng gói là gì, có mấy loại?

Kết luận

Như vậy, toàn bộ những thông tin về quy cách đóng gói là gì, có mấy loại hàng hóa cần đóng gói và những lưu ý đặc biệt khi đóng gói sản phẩm đã được Anca.vn chia sẻ chi tiết đến bạn. Nếu cần tìm hiểu thêm những loại bao bì đóng gói, đặc biệt là các loại màng nhựa, hãy liên hệ ngay với An Ca để được đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp giải đáp cụ thể và đặt hàng sớm nhất nhé! 

tin tức liên hệ :

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *