1.   Xem hướng dẫn đăng ký thành viên: hướng dẫn đăng ký

Hướng dẫn thi công khe co giãn bê tông xi măng

Thảo luận trong 'Hướng hẫn thi công' bắt đầu bởi baobigiangson, 22/12/17.

 1. baobigiangson

  baobigiangson Member

  Câu Hỏi:
  Em đang chuẩn bị thi công đường bê tông xi măng.
  Kết cấu áo đường như sau (từ trên xuống)
  - Mặt đường BTXM 24cm
  - CPĐD loại 1 dày 15cm
  - CPĐD loại 2 dày 18cm
  - Nền đường K98
  Trên lớp mặt đường BTXM có cấu tạo khe co, khe giãn và khe dọc. Bố trí như sau:
  1/ Cứ 42m bố trí 1 khe giãn (2.5cm), giữa các khe giãn là khe co (1cm) cách nhau 6m.
  2/ Khe dọc (1cm) trùng với tim đường
  Em xin hỏi về việc xẻ khe trên mặt đường BTXM như thế này:
  Trên mặt cắt cấu tạo các khe có đường nứt dự kiến và phía trên có sử dụng matit nhựa. Em định dùng ván khuôn dạng mặt cắt ngang chữ I có chừa lỗ luồn thép (thanh truyền lực) đổ BT các ô lưới cách khoảng và sau đó đổ phần còn lại.
  Em đang băn khoăn phần thi công các khe co giãn chỗ dùng matit tạo phằng: Em định chèn vào đó các miếng lót bằng gỗ sau đó khi trét matit thì đục bỏ các tấm gỗ đi được không ạ?
  Còn Sau khi thi công đổ BT xong thì em có phải trải giấy dầu lên trên mặt đường không ạ? Rất mong các bác cho ý kiến . Em xin cảm ơn.

  Trả lời 1:
  Thi công khe co, khe dãn:
  - Thông thường thi công đổ bê tông liên tục đến khe dãn thì dừng lại có nhiều lý do để làm như vậy:
  + Tạo bề mặt được êm thuận.
  + Cách tạo khe co đơn giản nhưng hiệu quả là: bạn dùng máy cắt bê tông loại lớn cắt sau khi đổ bê tông khoảng 2 ngày, chiều dày cắt khoảng 7cm. Sau đó nấu matit mà rót vào. Bạn làm dấu tại khe co ngay vị trí cắt 2 bên nữa nhé,
  + Về khe dãn: bạn dùng xốp cũng được mà dũng gỗ ván cũng được.
  + Lưu ý: ván khuôn không nên khoét lỗ tròn mà cưa ván đến 12cm (giữa tấm), bề rộng D25, bạn tính sao mà khả năng luân chuyển số tấm theo lỗ là tối ưu.
  Trả lời 2:
  Mình xin chia sẽ phương án thi công thực tế mình đã làm như sau:

  1. Đối với khe co:

  Bạn làm tấm ván khe co, trên đó xẽ những rãnh đến 1/2 chiều dày bê tông thiết kế để bố trí những thép khe co (Tấm này để đóng mép cuối cùng tấm bê tông. Tấm khe co này thường được làm bằng thép dày 5ly đến 1 phân chiều rộng thì tùy chiều dày bê tông. Chú ý bố trí móc hay tay cầm để mà rút cho dễ).

  Đồng thời làm 2 hay 4 tấm thép khe co giữa (Tùy thuộc vào năng suất thực tế như thế nào thì làm số lượng cho hợp lý. Thường thì khe co rộng 1cm và sâu 6-8cm nên làm thép tấm dày 6ly hay 8ly rộng 6-8cm là được. Chú ý phần dưới cho nó mõng một ít để khi rút lên được dễ giàng) Ván khe co này bố trí sau khi bê tông se mặt thì rút lên.

  2. Khe giãn:

  Khe giãn thì được làm bằng tấm ván gỗ dày 2,5cm trên đó nên khoan hay đục những lỗ để bố trí thép khe giãn. Khi đổ bê tông đến tấm khe giãn thì dùng tấm ván gỗ này giống ván khuôn luôn.

  3. Khe dọc:

  Vẫn ghép ván khuôn dọc bình thường. Những thanh thép khe dọc thì được bẻ vuông góc 1/2 thanh bố trí vào giữa bê tông đầu hướng lên trên. Sau khi tháo ván khuôn thì bẻ thẳng những thanh thép này thi công 1/2 phần còn lại.

  Ở đây mình thi công 1/2 mặt đường. Sau khi tháo ván khuôn khe dọc thì thi công matit nhựa đường luôn
  [​IMG]
  Chút chia sẽ mong các bạn góp ý thêm.
  Tham khảo thanh backer rod 25mm chèn khe co giãn bê tông tại đây:
  https://baobigiangson.com/thanh-xop-chen-khe-co-gian
  Tham khảo bảng báo giá thanh xốp chèn khe co giãn bê tông xi măng tại đây:
  https://xophoibochang.com/thanh-xop-chen-khe-co-gian-backer-rod-la-gi/
   
  Chỉnh sửa cuối: 3/3/19
 2. baobigiangson

  baobigiangson Member

  thi công mặt đường này rất khó, phần khế cơ,khe giãn,khe dọc sâu tới 24cm mà lại bố trí thép ở giữa ,nếu bạn thi công khe co sâu có 6-8cm thi lại ko đúng thiết kế,cái khó là ván khuôn,nếu dùng tấm gỗ xẻ 12cm tới giữa tấm ván thì thi công chỉ đc vài tấm là tấm ván khuôn gỗ sẽ bể,ko sử dụng đc lâu.vậy thì mình nên làm ván khuôn ca cach thi công nhu thế nào để cho hợp lý ve kinh tế và vãn đảm bảo cho khe co ,khe giãn ,khe dọc vẫn đúng thiết kế ( sâu bằng đúng chiều dày của mặt đường BTXM)
   
 3. baobigiangson

  baobigiangson Member

  Đường bê tông xi măng mà lại có thép truyền lực...nghe có vẻ mênh mang thế nhỉ..bạn nói rõ hơn được ko
  Liên quan đến thép trong Bê tông là sử lý khe lún thôi chứ có phải khe co giãn đâu [​IMG]
  Trả lời câu hỏi của bạn :"Không bao giờ dùng gỗ " để xử lý bất cứ cái gì hết...nó sẽ là mồi dẫn mối vào công trình...mà mối nó mà vào nó đục thì hỏng hết các cấu kiện...ngoại trừ hạng mục thi công ngập nước thì mối nó ko vào được như phần ngầm chảng hạn....vậy nên bạn phải lấy tấm gỗ đó ra
   
 4. baobigiangson

  baobigiangson Member

  Giờ tôi mới biết là con mối nó ăn bê tông.Bạn MEOMEO thật biết nói đùa.
  Quay lại câu hỏi của bạn nhé:
  Khe đó thì thường khoảng 20m người ta đặt 1 cái, và nếu bạn dùng gỗ thì rút nó lên.
  Rút lên không phải vì lý do truyền lực gì cả mà để tận dụng làm tiếp đoạn đường tiếp theo, với lại để vậy sau này nó mục đi sẽ bong lên nên làm mặt đường bẩn đi, nhìn mất thiện cảm.
  Và nếu với lý do gì đó mà không tháo lên được thì bạn hãy dùng xốp, vừa rẻ tiền( có thể xin cũng có)
  TÔI THÌ Ở CÁC KHE NHIỆT TÔI ĐỀU DÙNG XỐP.
   
 5. baobigiangson

  baobigiangson Member

  Mình chỉ thi công đường nhỏ thui..đổ bê tông xong cắt khe giãn
  Chắc công trình bạn là đường lớn nên mới để cả thép truyền lực
  Bản vẽ bạn đưa lên là biện pháp thi công thui nhé...đấy chỉ là cách thức để làm khe lún...còn làm xong bạn phải bỏ tấm ván ra rồi đổ Matit chèn khe...bạn chả dùng ván thì dùng xốp cũng được tuy rằng khe lún nó ko được đẹp thôi....thế bạn nghĩ sao khi chôn cả ván vào đường vậy...ko sợ bị mối à...hệ số luân chuyển ván khuân ko có....tớ nghĩ chả có thiết kế nào bắt chôn cả ván lại cả....khe giãn nó đơn giản đừng làm cho mọi người hiểu vấn đề nó phức tạp
  Biện pháp chôn lại ván của bạn như thế là bị sai đấy nhé [​IMG]

  Ở chỗ mình làm người ta thiết kế hăn 1 cái giá để treo thép truyền lực. Giá này 2 đầu kê trên ván khuôn, các thanh thép truyền lực được treo lơ lửng 2 đầu bằng thép ly với khoảng cách phù hợp với thiết kế. Khi bt bắt đàu hình thành cường độ thì người ta cắt các liên kết thép ly này vào tháo giá đỡ thép truyền lực ra. Còn để làm khe dãn bên mình ghép 1 thanh gỗ vào.
  HƯỚNG DẪN LẬP DỰ TOÁN XÂY DỰNG: CƠ BẢN VÀ NÂNG CAO bằng sơ đồ tư duy.
  Thông thường theo thiết kế đường BTXM thì khe co và khe giản đều có đặt các thanh thép truyền lực. Thép truyền lực được đặt giữa chiều dày tấm bê tông.Tùy theo thiết kế mà khoảng cách giữa các khe co là từ 5 đến 6m, còn khe giãn thì từ 36 đến 42m. Tác dụng của khe co và khe giãn có khác nhau nên cấu tạo cũng khác nhau. Đối với thép truyền lực ở khe co ta quét nhựa đường gần hết chiều dài thanh, trừ 1 đầu khoảng 10cm không quét nhựa đường để nó bám chặt vào bê tông, phần quét nhựa đường sẽ trượt tự do khi bê tông co ngót. Vì bê tông sẽ bị nứt khi đông cứng do co ngót nên thiết kế khe co nhằm tạo vét nứt theo chủ định trước. Vì tấm bê tông nứt tại vị trí có diện tích mặt cắt ngang nhỏ nhất nên vết nứt phía dưới của bê tông sẽ nứt theo khe co, do đó sẽ đảm bảo được mỹ quan. Ta có thể dùng máy để cắt khe co( chiều sâu vết cắt từ 5 đến 6cm, bề rộng khe co từ 8 đến 10mm) hoặc ngăn bằng lớp giấy dầu. Sau đó khe co sẽ được rót matit để chèn khe.
  Đối với khe giãn, khe được thiết kế theo nguyên lý dãn nở vì nhiệt của bê tông nên thép truyền lực ở khe giản có khác một chút so với khe co. Phía đầu thanh thép có quét nhựa đường còn bố trí đoạn ống nhựa trùm đầu, phía trong ống nhét mùn cưa tạo khoảng trống để khi tấm bê tông dịch chuyển không bị cản trở. Do bề rộng khe giãn từ 2 đến 2.5cm nên 3/4 chiều dày tấm bê tông ở khe giãn thiết kế đặt gỗ hoặc tấm xốp, 1/4 chiều dày tấm bê tông phía trên ở khe giãn được rót matit để chèn khe. Do đó gỗ ở khe giãn được đặt trong bê tông luôn. Vì khe giãn rộng từ 2 đến 2.5cm nên thông thường khi thi công thì phần 1/4 khe giãn phía trên cũng đặt tấm gỗ nhưng sau khi hoàn thiện mặt đường một thời gian khoảng vài ba tiếng đồng hồ thì chú ý để rút tấm gổ đó lên, nếu để lâu gỗ bám chặt vào bê tông không rút lên được thì phải đục bỏ để rót matit chèn khe th
   
 6. baobigiangson

  baobigiangson Member

  Thép đặt ở giữa khe co, giãn. Sau khi cắt khe co và bê tông nứt theo vết cắt khe co thì mặt đường hình thành từng tấm bê tông mà bề dài tấm là khoảng cách giữa 2 khe co. Như vậy 1/2 chiều dài thanh truyền lực ngàm vào tấm bê tông này còn 1/2 chiều dài còn lại nằm trong tấm bê tông bên cạnh. Tùy theo thiết kế nhưng thông thường khoảng cách các thanh thép trong khe co từ 60 đến 65 cm, còn khe giãn là từ 30 đến 35 cm. Còn chiều dài thanh thép truyền lực ở khe co giãn thông thường là 50 đến 60cm, đường kính 25mm. Số lượng thanh thép cho một khe phụ thuộc vào khoảng cách thiết kế và bề rộng mặt đường.
   

Chia sẻ trang này